Lưu ý: MÁU NHIỄM MỠ, GAN NHIỄM MỠ KIÊNG GÌ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE? CLICK NGAY!


19:13 - 18/03/2020

“Máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ kiêng gì” luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ tại Việt Nam hiện nay chiếm 29,1%. Đây thực sự là lời cảnh tỉnh đối với sức khỏe của toàn dân, do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều bạn nên thực hiện ngay từ bây giờ.

Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là tình trạng các chỉ số mỡ máu trong cơ thể cao vượt ngưỡng bình thường. Để biết có bị mỡ máu cao hay không, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu để tìm ra 4 chỉ số sau:

- Cholesterol toàn phần là tổng của LDL-cholesterol + HDL-cholesterol + cholesterol (Triglyceride x 0,20). Nếu chỉ số này > 5,2 mmol/L, nó bắt đầu gây hại cho sức khỏe.

- HDL–cholesterol: Lipoprotein tỷ trọng cao, tốt cho cơ thể. Chỉ số này luôn phải > 1,3 mmol/L để đảm bảo sức khỏe.

- LDL–cholesterol: Lipoprotein tỷ trọng thấp, có hại cho cơ thể. Chỉ số này > 3,3 mmol/L đã là cao.

- Triglycerid (chất béo trung tính): Nếu chỉ số này > 2,2 mmol/L sẽ gây hại cho cơ thể. 

 Máu nhiễm mỡ là tình trạng chỉ số mỡ máu vượt ngưỡng bình thường

Máu nhiễm mỡ là tình trạng chỉ số mỡ máu vượt ngưỡng bình thường

>>> Xem thêm: Tổng hợp bài thuốc hạ mỡ máu đông y

Gan nhiễm mỡ là gì?

Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, khoảng 3 - 5% trọng lượng của gan (trong đó mỡ gồm có phospholipid, cholesterol, triglycerid, axit béo). Gan nhiễm mỡ xuất hiện khi lượng mỡ trong gan xuất hiện lớn hơn 5% khối lượng lá gan.

>>> Xem thêm: Người bị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 nên ăn gì?

Mối quan hệ giữa máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có mối quan hệ mật thiết. Điều này được giải thích như sau:

- Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân sinh ra máu nhiễm mỡ

Acid béo tự do sau khi được hấp thụ qua gan sẽ chuyển thành cholesterol, nếu lượng chất này dư thừa sẽ chuyển thành triglycerid, kết hợp với apoprotein do gan sản xuất ra để đưa ra ngoài dưới dạng lipoprotein tỷ trọng thấp. Một khi đã xảy ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa cholesterol ở tế bào gan thì tất yếu cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và triglycerid cũng sẽ tăng theo.

    Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân sinh ra máu nhiễm mỡ

 Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân sinh ra máu nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đồng nghĩa với việc chức năng gan suy giảm, quá trình điều hòa và chuyển hóa lipid bị rối loạn. Đây chính là nguyên nhân sinh ra máu nhiễm mỡ (hay còn gọi là rối loạn lipid máu, mỡ máu tăng). Mặt khác, gan nhiễm mỡ sẽ hạn chế chức năng sản xuất apoprotein khiến chất béo vào gan nhiều hơn, làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

- Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân sinh ra gan nhiễm mỡ

Các rối loạn mỡ máu (bao gồm giảm HDL–cholesterol, tăng LDL–cholesterol, tăng cholesterol toàn phần, tăng triglycerid) đều có liên quan đến sự hiện diện và mức độ trầm trọng của gan nhiễm mỡ.

Bởi, gan đóng vai trò chuyển hóa lipid, nếu lipid trong máu đi qua gan quá nhiều thì hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Hệ lụy là hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá khả năng chuyển hóa của gan và làm cho mỡ trong máu tồn đọng trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Bản chất gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ đều là rối loạn chuyển hóa nên chúng thường song hành. Tuy tên gọi khác nhau nhưng cơ chế gây bệnh, nguyên nhân và cách chữa trị giống nhau. Khi mỡ máu giảm thì tình trạng gan nhiễm mỡ cũng sẽ cải thiện.

>>> Xem thêm: Chỉ số triglycerid trong máu cao gây nguy cơ gì?

Khi bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ kiêng gì?

Mục đích của điều trị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ là làm giảm hàm lượng mỡ trong máu và gan. Do đó, chế độ dinh dưỡng là điều cần được chú trọng, dưới đây là danh sách thực phẩm cần hạn chế đối với người bị mỡ máu, mỡ gan.

Hạn chế chất béo, mỡ động vật

Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan, khiến gan không thể bài tiết mỡ, khi tích tụ quá nhiều gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Do đó, bạn nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Không ăn quá nhiều thịt đỏ

Trong thịt đỏ chứa rất nhiều protein, khi được chuyển hóa tại gan sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, điều này gây tăng lượng mỡ tồn đọng, khiến tình trạng máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.

 Người bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Người bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Kiêng gia vị cay nóng

Các đồ ăn cay nóng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng trong cơ thể, khiến tình trạng mỡ máu, mỡ gan ngày càng nặng hơn.

Thực phẩm có đường

Thực phẩm mà chúng ta thường ăn đều chứa loại đường chế biến gọi là sucrose, được chia thành glucose và fructose. Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao khiến cơ thể bị quá tải với lượng fructose không cần thiết, do đó đường sẽ chuyển hóa thành chất béo, gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Tránh xa các chất kích thích

Đây là nhóm thực phẩm cấm kỵ với người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Tiêu thụ quá nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá sẽ khiến gan gia tăng quá trình đào thải chất độc hại. Bên cạnh đó, còn làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là ung thư gan.

>>> Xem thêm: Thắc mắc: Mỡ máu cao có nguy hiểm không?

Công thức thảo dược giúp hạ mỡ máu, mỡ gan hiệu quả

Bất kỳ ai đã được phát hiện bị gan hoặc máu nhiễm mỡ cũng cần kiểm tra định kỳ 3 - 6 tháng để theo dõi bệnh, đồng thời áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập khoa học.

Ngày nay, sự ra đời của sản phẩm thảo dược Lipidcleanz được coi là giải pháp vàng cho người mỡ máu, mỡ gan. Do đây là công thức thảo dược tác động vào quá trình tổng hợp, chủ yếu là tăng vận chuyển lipid ở trong máu đến các mô đích (đây được coi là phương án tối ưu, đưa lipid máu tăng cao đến nơi cần để sử dụng), giúp tăng cường các chức năng trong cơ thể, làm người bệnh khỏe mạnh. Các thành phần trong sản phẩm Lipidcleanz mang tới công dụng:

- Chiết xuất từ cao lá sen, tỏi, ức chế hấp thu lipid và glucid, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid và điều hòa năng lượng làm giảm cholesterol toàn phần, triglycerid, cholesterol xấu, đồng thời gia tăng cholesterol tốt. Đặc biệt, cao lá sen cũng cho thấy tác dụng chống oxy hóa nhờ đó nâng cao sức đề kháng, tăng cường quá trình vận chuyển mỡ từ máu vào mô, đồng thời tăng cường tiêu thụ chuyển hóa… Bên cạnh đó, chiết xuất tỏi ở liều thấp có tác dụng tương đương statin, liều cao ức chế cả quá trình sản xuất lipid tại gan.

- Hoàng bá ngoài tác dụng chữa tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm ống mật,... còn có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch thông qua tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và lipid toàn phần. Curcumin chiết xuất từ củ nghệ giúp làm giảm lượng cholesterol và lipid toàn phần trong máu một cách rõ rệt. Đặc biệt, curcumin ở dạng cucurma phospholipid hấp thu mạnh hơn bình thường, nhờ đó tăng cường hiệu quả giảm cholesterol và lipid toàn phần.

- Vitamin B5 và axit alpha lipoic (ALA) có tác dụng tốt trong việc giảm lipid máu. Đặc biệt, dẫn xuất của vitamin B5 giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu và gan, làm giảm triglyceride, giúp hạ cholesterol toàn phần. ALA ngoài tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và gốc tự do cực mạnh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch, giảm mỡ máu, mỡ gan hiệu quả.

 Lipidcleanz - Giải pháp hạ mỡ máu, mỡ gan an toàn

Lipidcleanz - Giải pháp hạ mỡ máu, mỡ gan an toàn

Mời quý độc giả xem thêm về cơ chế hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ của Lipidcleanz trong video dưới đây:

Chia sẻ người dùng

Ông Nguyễn Hữu Hải (54 tuổi, trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) vô tình phát hiện bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ông đã tìm đủ mọi cách như uống cà gai leo, nấm lim xanh và kết hợp sử dụng sản phẩm Lipidcleanz trong 3 tháng. Đến nay, tình trạng của ông đã ổn định, chỉ số mỡ máu, mỡ gan trở về mức bình thường.

Cùng xem chia sẻ của ông Hải về quá trình cải thiện máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ thành công của nhiều người

Đánh giá chuyên gia

PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh tư vấn: “Người bị gan nhiễm mỡ nặng, có biến chứng xơ gan thì mới cần đến viện điều trị. Việc điều trị ở nhà cần chú ý chế độ ăn uống, luyện tập và sử dụng thuốc”. Xem thêm tư vấn của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh trong video sau:

>>> Xem thêm: Chuyên gia Dương Trọng Hiếu hướng dẫn cách cải thiện gan nhiễm mỡ hiệu quả TẠI ĐÂY

Người bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ nên thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp tập luyện thể dục. Để tăng cường hiệu quả, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm Lipidcleanz đều đặn mỗi ngày!

Quý độc giả có thắc mắc về máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì? cũng như sản phẩm Lipidcleanz, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006304 hoặc hotline 0917 214 851 / 0975 284 017 (gọi điện, Zalo, Viber) để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

Hà Phương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Lipidcleanz